nội thất gỗ

6 loại gỗ tốt nhất để sản xuất đồ nội thất gỗ

Như bạn có thể biết nếu bạn đang trong quá trình trang bị nội thất gỗ cho ngôi nhà của mình, đây không phải là một câu hỏi đơn giản như thoạt nhìn. Câu trả lời là tùy thuộc vào ngân sách của bạn và mức sử dụng dự kiến. Ngoài loại gỗ và chất lượng được sử dụng trong một món đồ nội thất, quá trình được sử dụng để tạo ra món đồ là một yếu tố khác ảnh hưởng lớn đến chất lượng của đồ nội thất gỗ mà bạn đang xem xét.

Hướng dẫn này cung cấp một cái nhìn tổng quan về các loại gỗ được sử dụng trong đồ nội thất, quy trình sản xuất đồ nội thất và các loại gỗ khác nhau ảnh hưởng đến giá và chất lượng như thế nào.

Gỗ nội thất

Gỗ là nguyên liệu thô cơ bản được sử dụng để đóng đồ nội thất. Nội thất gỗ bắt đầu với các vật liệu thô được sử dụng. Trước khi thảo luận về chất lượng gỗ, chúng ta hãy xem xét các loại gỗ được sử dụng để làm đồ nội thất.

Các loại gỗ làm đồ nội thất

Có hai loại nguyên liệu gỗ chính: gỗ rắn, bao gồm cả gỗ cứng và gỗ mềm; và gỗ sản xuất, là vật liệu được chế tạo thường là hỗn hợp của gỗ thật và vật liệu tổng hợp. Dưới đây là những điều cơ bản về gỗ nguyên khối và gỗ thiết kế:

Gỗ rắn để làm đồ nội thất

Gỗ rắn là gỗ hoàn toàn từ gỗ và do đó, là sản phẩm trực tiếp của cây. Có hai loại gỗ thật được sử dụng trong sản xuất đồ nội thất: gỗ cứng và gỗ mềm. Dưới đây là mô tả của họ:

Gỗ cứng dùng trong nội thất

Gỗ cứng đặc hơn gỗ mềm. Gỗ cứng lấy từ những cây rụng lá thường phát triển chậm hơn. Như bạn có thể đã nhận thấy, các loại gỗ được nhìn thấy nhiều nhất trong đồ nội thất gỗ cao cấp đều thuộc họ gỗ cứng. Danh sách gỗ cứng dưới đây chứa nhiều loại gỗ cứng phổ biến được sử dụng trong sản xuất đồ nội thất gỗ:

 • Cây sồi
 • Hickory
 • Tếch
 • Cây phong
 • Beech
 • Quả óc chó
 • Gỗ gụ

Gỗ mềm được sử dụng trong đồ nội thất

Ít dày đặc hơn so với người anh em họ gỗ cứng của nó, gỗ mềm thường đến từ các cây lá kim (hoặc thường xanh) phát triển nhanh hơn. Danh sách gỗ mềm dưới đây bao gồm nhiều loại gỗ mềm phổ biến được sử dụng trong sản xuất đồ nội thất:

Đồ nội thất gỗ kỹ thuật

Mặc dù chúng không phải là gỗ rắn, nhưng gỗ được chế tạo hoặc sản xuất có chứa nhiều loại gỗ khác nhau và cũng được sử dụng trong sản xuất đồ nội thất bằng gỗ.

Gỗ sản xuất các loại

 • Ván ép:  Được coi là loại gỗ được chế tạo ban đầu, được làm bằng cách lấy 3-5 lát gỗ mỏng và kết hợp chúng với chất kết dính.
 • Ván dăm:  Thường được gọi là ván sợi, ván dăm được làm bằng cách sử dụng máy băm gỗ để phá vỡ gỗ thành các sợi nhỏ và dán chúng lại với nhau bằng chất kết dính.

 

nội thất gỗ
Ảnh minh họa cho nội thất gỗ

 

 

Gỗ tốt nhất cho đồ nội thất

Dưới đây là một số loại gỗ tốt nhất được sử dụng trong sản xuất đồ nội thất. Bạn có thể nhận thấy rằng tất cả các loại gỗ này đều thuộc họ gỗ cứng:

1.Đồ nội thất gỗ phong

Gỗ phong có thể là loại gỗ nội thất lý tưởng. Trong khi có nhiều loại gỗ khác nhau, hầu hết tất cả đều rất bền và được dùng làm đồ nội thất tuyệt đẹp. Mặc đẹp vô cùng. Phong tự nhiên không độc hại nên thường được dùng để làm thớt nhà bếp. Có một số mẫu hạt có sẵn tùy thuộc vào loại phong mà bạn quan tâm.

2.Nội thất gỗ gụ

Một trong những loại gỗ truyền thống trong đóng đồ nội thất, gỗ gụ là một loại gỗ đẹp. Nó có trọng lượng nhẹ hơn một số loại gỗ khác ở đây nhưng lại có thế mạnh của gỗ sồi. Chúng tôi nghĩ về gỗ gụ có màu nâu đỏ tuy nhiên có những màu nhạt hơn của gỗ. Gỗ gụ chính hãng có nguồn gốc từ Mỹ Latinh và ngày càng khó tìm. Nó có thể tốn kém.

3.Nội thất gỗ sồi

Gỗ sồi là một loại gỗ rất bền thường được sử dụng để lát sàn và nội thất nhà bếp. Nó đẹp nhưng có thể ngả vàng theo thời gian. Ngược lại, gỗ sồi đỏ hơi sẫm hơn và xốp. Nó cũng trông đẹp và khá rẻ. Gỗ sồi là một loại gỗ tuyệt vời cho đồ nội thất.

Nội thất gỗ Cherry

Một trong những đặc điểm thú vị nhất của gỗ anh đào là nó sẫm lại theo thời gian, tạo cho nó một cái nhìn rất phong phú khi nó tiếp tục sẫm màu. Màu sắc là điều mà hầu hết mọi người yêu thích về quả anh đào nhưng có những điều khác để thực sự thích nó. Cherry tương đối cứng nên có thể chống trầy xước và móp méo. Nó có một hạt đều và không độc hại.

4.Nội thất gỗ thông

Chúng ta đã quen nhìn thấy cây thông thắt nút trong các cabin mộc mạc và những thứ tương tự. Vì vậy, chúng tôi mặc nhiên cho rằng gỗ thông là một vật liệu tốt cho đồ nội thất. Nó hoàn toàn trái ngược. Thông là một loại gỗ mềm dễ bị hỏng. Tuy nhiên, nó khá rẻ.

5.Đồ Nội thất gỗ tuyết tùng

Tuyết tùng là một loại gỗ tương đối mềm vì vậy nó không lý tưởng cho đồ nội thất trong nhà. Tuy nhiên, đối với đồ gỗ ngoài trời, nó khá tốt. Tuyết tùng có khả năng chống chịu thời tiết một cách tự nhiên. Người ta thường thấy tủ quần áo được làm bằng cây tuyết tùng vì chất lượng thơm của nó.

 

nội thất gỗ
Ảnh minh họa cho nội thất gỗ

 

Làm đồ nội thất gỗ

Bây giờ chúng ta đã đề cập đến các loại gỗ khác nhau được sử dụng trong đồ nội thất gỗ, hãy chuyển sang các quy trình được sử dụng bởi các nhà sản xuất đồ nội thất để tạo ra đồ nội thất gỗ, bao gồm các sự cân bằng khác nhau giữa đồ nội thất bằng gỗ được sản xuất, làm bằng tay, tùy chỉnh và băng ghế dự bị

Sản xuất đồ gỗ

Trong suốt thế kỷ 20, sự ưu việt của công nghệ cho phép một số hàng hóa, bao gồm cả đồ nội thất, được sản xuất hàng loạt. Điều này được thực hiện thông qua một quy trình dây chuyền lắp ráp, trong đó các phần khác nhau của quy trình sản xuất đồ nội thất bằng gỗ được thực hiện ở các bước khác nhau. Ví dụ, khi sản xuất một cái bàn, tất cả các thứ sẽ được làm ở một nơi. Cuối cùng, lợi ích của quá trình này là đồ nội thất gỗ tốt, trước đây chỉ là một món đồ xa xỉ, nay đã có sẵn cho phần lớn các hộ gia đình.

Quy trình sản xuất nội thất gỗ:

 • Dán veneer lên một miếng để che đi phần gỗ kém mong muốn.
 • Sử dụng laminates và gỗ chế tạo thay vì gỗ nguyên khối.
 • Chế tạo các bộ phận riêng lẻ cho một bộ phận trên dây chuyền lắp ráp.
 • Khó tùy chỉnh, có nghĩa là nhiều mảnh sẽ giống nhau hoặc giống nhau.

Làm nội thất gỗ bằng tay

Mặc dù chắc chắn có một số lợi ích đối với việc công nghiệp hóa sản xuất đồ nội thất gỗ , nhưng mặt trái của nó là trình độ kỹ năng và sự khéo léo dường như đã bị mất đi. Khi một nhà thiết kế đồ nội thất sản xuất đồ nội thất của bạn bằng tay của chính mình, có một mức độ chăm sóc không thể phủ nhận. Tên tuổi của nghệ nhân gắn liền với sản phẩm đó và hầu hết những người thợ thủ công đều quan tâm sâu sắc đến chỗ đứng và danh tiếng của họ giữa các đồng nghiệp. Ngược lại, một người thực hiện một chức năng duy nhất trên dây chuyền lắp ráp gần như không có trách nhiệm giải trình và có ít lý do để quan tâm đến sự hài lòng của bạn.

Cách nhận biết đồ nội thất làm bằng tay chất lượng

Đồ nội thất làm bằng tay có thể được đặc trưng bởi:

 • Đồ nội thất gỗ từ các nhà thiết kế đồ nội thất theo yêu cầu:  Mọi khía cạnh của một món đồ nội thất được làm từ băng ghế là thứ cần được thiết kế. Chất lượng thiết kế trong từng chi tiết nhỏ của một món đồ nội thất làm từ băng ghế được xem xét, dẫn đến một món đồ nội thất bằng gỗ nguyên khối tuyệt đẹp.
 • Được làm từ những loại gỗ cứng rắn tốt nhất cho đồ nội thất:  Đồ nội thất làm bằng ghế dài được làm từ những loại gỗ rắn có nguồn gốc tốt nhất. Các lớp hoàn thiện được sử dụng cũng có chất lượng tốt nhất.
 • Các nhà sản xuất đồ nội thất gỗ nguyên khối:  Cũng giống như những món đồ nội thất cũ được làm bằng tay được săn lùng nhiều nhất, đồ nội thất làm bằng băng ghế dài thể hiện một cảm giác thủ công vượt thời gian.
 • Đồ nội thất gỗ đóng theo yêu cầu:  Bởi vì chúng được làm bởi các nghệ nhân thủ công chuyên nghiệp, các đồ nội thất làm bằng băng ghế dài có khả năng tùy chỉnh cao, cho phép ai đó mua đồ nội thất làm bằng tay được thiết kế theo kích thước và phong cách họ chọn.

Câu hỏi thường gặp về đồ nội thất gỗ

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về đồ nội thất bằng gỗ:

Tại sao đồ nội thất bằng gỗ nguyên khối lại đắt như vậy?

Có một số yếu tố giúp xác định giá của đồ nội thất bằng gỗ nguyên khối mà bạn đã để mắt đến. Cung và cầu chẳng hạn. Bởi vì đồ nội thất bằng gỗ nguyên khối tốt nhất được làm từ gỗ cứng, nó phát triển chậm hơn, điều này làm hạn chế nguồn cung và tăng giá thành. Ngoài ra, đồ nội thất bằng gỗ nguyên khối có thể khó sản xuất với số lượng lớn hơn vì mỗi bộ phận của một tấm gỗ nguyên khối phải được cắt theo một đặc điểm kỹ thuật, trong khi việc tạo ra các mảnh mô-đun này bằng gỗ đã sản xuất có thể dễ dàng hơn.

 

đồ gỗ nội thất
Ảnh minh họa vòng đời của cây từ chồi cây đến thành phẩm nội thất

 

Gỗ sản xuất là gì?

Gỗ sản xuất được tạo thành từ hai lớp. Lớp trên cùng bao gồm một lớp ván mỏng, gỗ thật, sau đó phủ một lớp hỗn hợp gỗ, thường là gỗ sợi nhỏ.

Chất liệu gỗ làm bàn ghế loại nào tốt nhất?

Gỗ cứng là loại gỗ nguyên liệu tốt nhất để làm đồ nội thất, sản phẩm ngày càng khó tìm, đồ nội thất bằng gỗ cứng có sự kết hợp giữa vẻ đẹp và độ bền mà không loại gỗ mềm hay gỗ chế nào sánh kịp. Mặc dù gỗ mềm có thể đẹp nhưng chúng không bền bằng gỗ cứng. Mặt khác, trong khi có rất nhiều loại gỗ được chế tạo khá bền, đặc tính và vẻ đẹp tự nhiên của gỗ cứng hiện không thể mô phỏng bằng các quy trình công nghệ.

Gỗ mạnh nhất là gì?

Theo bài kiểm tra Độ cứng Janka, đo lường các loại gỗ cứng nhất trên hành tinh, loại gỗ cứng nhất là lignum vitae ( Guaiacum sanctum ), có số đo 4.500 lbf. trên thang điểm Janka.

Gỗ nào tốt nhất cho đồ nội thất?

Mặc dù gỗ cứng nói chung tốt hơn cho đồ nội thất, nhưng việc chọn loại gỗ tốt nhất để làm đồ nội thất thường liên quan đến việc cân bằng các yếu tố mật độ gỗ và vẻ đẹp của gỗ. Một loại gỗ cứng cụ thể làm tốt công việc này là Phong lá đỏ. Red-Leaf Maple là một nhóm nhỏ kỳ lạ của cây thích được sử dụng trong đồ nội thất. Cây phong lá đỏ thường có đường vân tinh tế hơn và màu sắc rực rỡ hơn cây phong thường.

Gỗ cao su là gì?

Gỗ cao su là loại gỗ thường được sử dụng trong nội thất gỗ. Còn được gọi là gỗ cứng châu Á hoặc Hevea brasiliensis, gỗ cao su thường được sử dụng trong đồ nội thất có nguồn gốc từ cùng một loại cây trong đó nhựa mủ được sản xuất. Bởi vì gỗ cao su chỉ mất 9 năm để trưởng thành, nó có thể phát triển nhanh hơn hầu hết các loại gỗ được coi là gỗ cứng thực sự. Điều này làm cho gỗ cao su trở thành một lựa chọn thay thế đáng mơ ước như một sự thay thế “gỗ cứng” rẻ hơn.

Parawood là gì?

Parawood đồng nghĩa với gỗ cao su (xem ở trên).

Loại gỗ nào tốt nhất cho bàn làm việc?

 • Cherry: Cherry là một loại gỗ đẹp tạo thêm phong cách cho bất kỳ căn phòng nào. Nó cũng là một loại gỗ cứng cực kỳ bền. Vì lý do này, nó rất phổ biến cho bàn làm việc.
 • Gỗ sồi: Gỗ sồi đặc là một loại gỗ cứng bền, có nhiều mặt, vì nó có thể được hoàn thiện với một số kiểu dáng khác nhau.
 • Gỗ phong: Gỗ phong là một lựa chọn phổ biến cho bàn làm việc vì nó bền và thường có giá hấp dẫn.

Loại gỗ tốt nhất cho bàn là gì?

 • Óc chó: Một trong những loại gỗ cứng nhất hiện có, óc chó thường được chọn vì đặc điểm thớ đẹp của nó.
 • Maple: Cực kỳ bền, gỗ thích được ưa chuộng vì nó bám tốt với một số loại vết bẩn.

Gỗ đắt nhất cho đồ nội thất gỗ là gì?

Các loại gỗ đắt tiền nhất được sử dụng làm đồ nội thất bao gồm:

 • Gỗ hồng sắc
 • Cây du
 • Cây phong
 • Mahogohany
 • Gỗ rắn
 • Gỗ Bubinga
 • Gỗ bocote
 • Lignum Vitae
 • Gỗ Dalbergia
 • Gỗ màu hồng ngà
 • Gỗ mun
 • Trầm hương
 • Gỗ đen Châu Phi
 • Gỗ đàn hương
 • Gỗ tim tím

Gỗ làm bàn ghế nào rẻ nhất?

Thông là loại gỗ rẻ nhất được sử dụng trong đồ nội thất. Vì nó phát triển rất nhanh nên nguồn cung cây thông càng cao. Thông cũng rẻ hơn nhiều loại gỗ khác vì nó mềm nên dễ bị hỏng. Tuy nhiên, vì đặc tính của nó và vì nó kết hợp tốt với các loại gỗ khác, thông được sử dụng rộng rãi trong sản xuất đồ gỗ nội thất.

Gỗ phong là màu gì?

Dát gỗ, được sử dụng phổ biến nhất trong cây phong, kiểm lâm từ gần như trắng đến đỏ vàng, với màu kem là sắc độ vừa phải. Tâm gỗ thường có màu nâu đỏ sẫm.

Gỗ veneer là gì?

Veneer là một lớp mỏng (có độ dày khoảng 1/8 inch trở xuống) được dán vào một vật liệu rẻ tiền hơn được giấu bên dưới. Vật liệu bên dưới có thể là ván dăm hoặc một loại gỗ kém chất lượng hơn, giúp người sản xuất đồ gỗ nội thất có thể tạo ra những món đồ gỗ nội thất bề ngoài hấp dẫn với chi phí rất thấp. Veneer là gỗ thật, nhưng chất lượng khác nhau rất nhiều so với nhà sản xuất.

Nội thất laminate là gì?

Đối với các nhà sản xuất đồ nội thất, laminate là cách tiết kiệm chi phí nhất để tạo ra những món đồ nội thất đẹp. Tuy nhiên, laminate là một bước đi xuống từ veneer. Đó là một vật liệu tổng hợp, hoặc một lát gỗ thật cực mỏng, thường ẩn một vật liệu chất lượng thấp bên dưới nó. Laminate thường gặp ở các dòng nội thất cao cấp. Laminate có thể tuyệt vời cho đồ nội thất trẻ em hoặc không gian có khối lượng cực lớn. Nếu đồ nội thất có bề mặt nhiều lớp bị hỏng, việc thay thế sẽ không tốn kém.

Gỗ sồi có cứng không?

Đúng. Được tìm thấy trong các biến thể màu đỏ và trắng, gỗ sồi là một trong những loại gỗ cứng phổ biến nhất được sử dụng làm sàn và đồ nội thất.

Tại sao đồ nội thất gỗ nguyên khối tốt hơn laminate hoặc veneer?

Với gỗ nguyên khối, những gì bạn thấy là những gì bạn nhận được. Đó là gỗ – không hơn không kém. Do đó, bạn có thể chà nhám hoặc làm vết bẩn. Không có gì sẽ rơi vỡ hoặc bong tróc. Không giống như laminate hoặc veneer, khi đồ nội thất gỗ nguyên khối bị mòn, nó sẽ tăng thêm tính cách. Hãy nghĩ về đồ nội thất gỗ với vẻ ngoài phong trần. Không có gì lạ khi đối xử với đồ nội thất mới tinh với vẻ ngoài phong trần đó để thêm vẻ sang trọng tồi tàn đáng mơ ước cho nó.

Gỗ rắn chắc bền hơn nhiều. Tuổi thọ kéo dài của nó có thể tạo nên một vật gia truyền của nó. Không giống như đồ nội thất bằng gỗ veneer hoặc nhiều lớp, đồ nội thất phòng khách, phòng ăn hoặc phòng ngủ bằng gỗ nguyên khối một ngày nào đó có thể trở thành đồ cổ nếu được bảo quản hợp lý. Gỗ rắn là một khoản đầu tư có thể tự trả giá nhiều lần vì tuổi thọ của nó.

Bàn ghế làm bằng băng ghế là gì?

Đồ nội bằng gỗ làm từ băng ghế dự bị mô tả một quy trình sản xuất đồ nội thất kết hợp giữa kỹ thuật thủ công chất lượng với những loại gỗ tốt nhất hiện có. Gỗ kỹ thuật có nguồn gốc từ gỗ, nhưng cũng chứa các chất kết dính khác nhau và các vật liệu tổng hợp khác để tạo thành vật liệu tổng hợp.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

SĐT: 0386061194 (Zalo)

email: [email protected]

Like fanpage Facebook tại đây 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon