chăm sóc lan

Chăm sóc lan: Cách chăm sóc lan

Hoa lan là một trong những loài cây phổ biến nhất để làm quà tặng, nhưng chúng có tiếng là khó sống.

Tuy nhiên, với một chút bí quyết, bạn sẽ thấy rằng hoa lan rất dễ chăm sóc và có thể giữ một cây lan phát triển trong nhiều năm.

Làm thế nào để bạn chăm sóc một cây phong lan?

Có khoảng 30.000 loài phong lan , nhưng tất cả chúng đều cần được chăm sóc tương tự nhau: Khoảng sáu giờ sáng, bóng râm trong nhà mỗi ngày; tưới nước nhưng không quá nhiều; bón phân mỗi tháng một lần; một môi trường ẩm ướt và cắt tỉa thường xuyên.

Orchidaceae là một họ thực vật có hoa đa dạng và phổ biến , với những bông hoa thường có nhiều màu sắc và có mùi thơm, thường được gọi là họ lan. Cùng với họ Cúc, chúng là một trong hai họ thực vật có hoa lớn nhất.

Các loại hoa lan, chẳng hạn như phalaenopsis, cymbidium, cowya, crossifix, dendrobium, moth, dance lady, vanda, slipper, ngọc và mặt khỉ, rất phổ biến vì vẻ đẹp của chúng và sự đa dạng về màu sắc của hoa.

Điều khiến chúng khó chăm sóc là những người mới bắt đầu có xu hướng tưới quá nhiều nước cho chúng. Khi nói đến việc tưới nước cho một cây lan, nguyên tắc vàng là đảm bảo cây không thường xuyên ngồi trong nước để làm thối rễ.

chăm sóc lan

Những gì bạn cần

1) Dụng cụ cắt, chẳng hạn như kéo hoặc kéo làm vườn, để loại bỏ rễ thối rữa.

2) Phân bón cho lan – tỷ lệ dinh dưỡng 20-20-20 được coi là loại phân bón phổ biến để sử dụng cho phần lớn các loài lan.

3) Cọc tre và kẹp cành – rất nhiều hoặc lan đã có sẵn cọc và kẹp khi bạn mua chúng, nhưng bạn có thể cầm thêm một vài chiếc trên tay cũng được.

Cách chăm sóc hoa lan

Tưới nước

Mặc dù phong lan thường mọc hoang trong rừng mưa nhiệt đới, nhưng chúng không cần tưới nhiều nước.

Đá viên là một trong những cách tốt nhất và dễ nhất để đảm bảo bạn không tưới quá nhiều nước cho cây. Hãy lưu ý để đảm bảo không còn nước đọng trong chậu và nếu có thể, hãy loại bỏ nước thừa nếu bạn nhận thấy có nước đọng lại trên cây lan. Bạn cũng có thể biết rằng có quá nhiều nước nếu nồi trở nên rất nặng và bị sập khi bạn nghiêng.

Một cách dễ dàng khác để đánh giá xem lan có cần tưới hay không là dùng ngón tay chọc sâu vào chậu: Nếu hỗn hợp bị ướt hoặc ẩm – không tưới nhưng nếu hỗn hợp khô – hãy tưới.

Khi tưới lan, bạn nhớ tưới vào đất chứ không tưới trực tiếp vào cây. Bạn có thể biết một cây phong lan đang nhận quá nhiều nước nếu lá bắt đầu chuyển sang màu vàng.

Độ ẩm

Bạn có thể cung cấp độ ẩm cho khu vực xung quanh cây lan bằng cách chỉ phun sương vài lần vào lá hoặc bằng cách đặt cây lên trên đĩa có đầy sỏi ẩm hoặc ướt.

chăm sóc lan

Ánh nắng mặt trời

Tránh ánh nắng trực tiếp cho cây của bạn, thay vào đó hãy đặt chúng trong bóng râm sáng. Nếu cây bắt đầu trông như bị khô héo và bị phơi nắng quá nhiều, hãy thử di chuyển cây lan ra xa cửa sổ.

Cắt tỉa

Sau khi hoa rụng khỏi  cây phong lan, bạn có ba lựa chọn : để nguyên cành hoa (hoặc thân), cắt lại thành một nút hoặc loại bỏ hoàn toàn. Loại bỏ hoàn toàn cành hoa bằng cách cắt bỏ nó ở gốc cây. Đây chắc chắn là con đường cần thực hiện nếu thân cây hiện tại bắt đầu chuyển sang màu nâu hoặc vàng. Thân cây khô héo sẽ không ra hoa. Việc cắt bỏ thân sẽ hướng năng lượng + của cây vào sự phát triển của rễ, điều này giúp cây khỏe mạnh hơn và tăng cơ hội cho các cành hoa mới.

Bạn cũng có thể thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon