Sự thật về cây mây

Tất cả sự thật về cây mây

Mây là một loại họ nhà cọ có thể tái tạo tự nhiên, mọc ở các vùng nhiệt đới của Châu Phi, Châu Á và Châu Úc, và được sử dụng làm đồ nội thất, thủ công mỹ nghệ và vật liệu xây dựng. Song mây tiếp tục là một phần vô giá trong sinh kế của người dân nông thôn ở Nam và Đông Nam Á.

Mô tả cây mây

Mây thuộc họ cọ (Arecales hoặc Palmea) và được tìm thấy ở độ cao từ mực nước biển lên đến 3.000 m. Khoảng 600 loài và 13 chi mây đã được biết đến.

Mặc dù hầu hết các loài mây có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới của Châu Phi, Châu Á và Châu Úc, nhưng có rất nhiều loài trong phân bố của chúng.

Mây sử dụng cho mục đích thương mại thường mọc ở các khu vực nhiệt đới có đồi núi, với nhiệt độ trung bình hàng năm là 25 ° C và lượng mưa hàng năm là 2.000 mm. Do đó, khu vực sản xuất mây chủ yếu là ở các vùng nhiệt đới Nam và Đông Nam Á.

Có nhiều loại cây mây khác nhau, chẳng hạn như loại leo cao hay thấp, loại mây thân đơn hoặc mây chùm. Một số có thân rất ngắn và ngầm. Một số loài mây được biết có chiều dài lên tới 100m.

Vỏ mây có gai để bảo vệ, cùng với ‘roi’ cũng có gai bao phủ. Những thứ này đóng một vai trò quan trọng trong việc nâng đỡ cây mây khi nó phát triển trên cây và các loại cây khác trong rừng nhiệt đới.

Phân phối mây

Phần lớn rắn lục trên thế giới được tìm thấy trong các khu rừng của Indonesia, phần còn lại của nguồn cung trên thế giới được cung cấp bởi Philippines, Sri Lanka, Malaysia, Lào, Campuchia, Việt Nam và Bangladesh cùng những nước khác.

Hầu hết tất cả mây được thu hái từ các khu rừng mưa nhiệt đới. Do nạn phá rừng (ví dụ như chuyển rừng sang sử dụng đất khác), các quần thể song mây đã giảm trong vài thập kỷ qua và hiện nay nguồn cung đang thiếu hụt.

Thu hái và chế biến song mây

Sự thật về cây mây

Mây là một nguồn tài nguyên hấp dẫn vì dễ khai thác hơn gỗ, vận chuyển dễ dàng hơn, đồng thời sinh trưởng nhanh hơn cây cối.

Mây được chặt trong rừng và được xử lý một phần trước khi bán. Những quả có đường kính nhỏ được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời và thường được hun khói bằng cách sử dụng lưu huỳnh. Những cây gậy lớn được đun sôi trong dầu để làm khô và bảo vệ chúng khỏi côn trùng.

Sản phẩm mây

Vì nhẹ, bền và tương đối dẻo nên mây được sử dụng cho nhiều mục đích:

  • Thức ăn: Phần lõi bên trong cũng như chồi của một số loài song mây đều có thể ăn được.
  • Đồ nội thất: Đồ nội thất là sản phẩm chính của mây.
  • Mái che: Mây là một vật liệu được chấp thuận để xây dựng nhà ở nông thôn.
  • Thủ công mỹ nghệ: Thủ công mỹ nghệ, ngoài đồ nội thất, mang lại thu nhập chính của ngành mây tre đan.

Da của sợi mây được bóc ra và được sử dụng để dệt, trong khi “lõi” của sợi mây có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau trong việc làm đồ nội thất (đan lát).

Một số quả mây tiết ra chất nhựa màu đỏ gọi là huyết rồng. Loại nhựa này từng được coi là có dược tính và cũng được dùng làm thuốc nhuộm cho đàn viôlông.

Vào năm 2010, các nhà khoa học đã đi tiên phong trong một quy trình “gỗ thành xương” mới để sản xuất xương nhân tạo làm từ mây.

Buôn bán song mây

Mây là một ngành công nghiệp đang phát triển, trị giá 4 tỷ đô la Mỹ mỗi năm.

Các cộng đồng làng ở Lào, Campuchia và Việt Nam phụ thuộc nhiều vào nghề mây. Doanh số bán hàng chiếm tới 50% thu nhập tiền mặt ở các làng, khiến mây tre trở thành một ngành đóng góp chính vào công cuộc xóa đói giảm nghèo ở các vùng nông thôn.

Việt Nam là nước xuất khẩu mây thành phẩm quan trọng với gần 60% tổng sản lượng xuất sang Liên minh Châu Âu vào năm 2005.

sự thật về cây mây
bản đồ buôn bán cây mây

Các lợi ích khác của mây

Khai thác và chế biến song, mây cung cấp một giải pháp thay thế cho việc khai thác gỗ ở những vùng khan hiếm rừng.

Trên thực tế, mây phát triển tốt nhất dưới một số loại cây che phủ bao gồm rừng thứ sinh, vườn cây ăn trái, đồn điền trồng cây hoặc khu đất cao su. Do đó, trồng mây gián tiếp bảo vệ độ che phủ của cây, cùng với rừng.

Một số loài mây thích hợp trồng quy mô nhỏ dưới cây ăn quả hoặc vườn cao su. Điều này cho phép các hộ nông dân nhỏ kiếm thêm tiền trên diện tích đất nhỏ.

 

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

SĐT: 0386061194 (Zalo)

email: [email protected]

Like fanpage Facebook tại đây 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon