trang trí nội thất

Trang trí nội thất so với thiết kế nội thất?

Bạn đã quyết định thực hiện một vài thay đổi ở nhà và nhận ra rằng bạn sẽ cần một chút trợ giúp. Bạn bắt đầu tìm kiếm các dịch vụ khả thi và thấy rằng một số chuyên gia mô tả công việc của họ là thiết kế nội thất trong khi những người khác là người trang trí nội thất. Đột nhiên bạn phải đối mặt với những câu hỏi mới, cụ thể là, “Sự khác biệt là gì?” Và quan trọng hơn, “Tôi cần cái nào?”

Thiết kế nội thất và trang trí nội thất thường bị nhầm lẫn là cùng một thứ, nhưng các thuật ngữ này không hoàn toàn thay thế cho nhau. Có rất nhiều điểm tương đồng giữa hai công việc — trên thực tế, rất nhiều ý kiến ​​khác nhau về chính xác vị trí để rút ra sự khác biệt.

Cũng có nhiều sự khác biệt giữa các ngành nghề — một số tinh tế, một số quan trọng. Khi bạn quyết định loại trợ giúp nào bạn cần khi lập kế hoạch thay đổi ngôi nhà của mình, điều đó sẽ giúp hiểu sự khác biệt giữa các nhà thiết kế chuyên nghiệp và nhà trang trí — trường học của họ, chứng chỉ, dịch vụ của họ và tập khách hàng của họ.

Thiết kế nội thất

trang-tri-noi-that

  • Đi học: Thiết kế nội thất là một nghề đòi hỏi phải đi học cụ thể và được đào tạo chính quy. Công việc liên quan thường bao gồm nghiên cứu màu sắc và vải, đào tạo thiết kế có sự hỗ trợ của máy tính (CAD), vẽ, quy hoạch không gian, thiết kế đồ nội thất, kiến ​​trúc, v.v. Sau khi tốt nghiệp, các nhà thiết kế thường học việc với một nhà thiết kế nội thất đã đăng ký và thành lập trước khi chuyển sang thành lập công ty của riêng họ.
  • Chứng chỉ: Ở một số tiểu bang và tỉnh, các nhà thiết kế chuyên nghiệp được yêu cầu phải vượt qua một kỳ thi và đăng ký với hội đồng quản lý (hội đồng này sẽ phụ thuộc vào quốc gia và tiểu bang / tỉnh mà họ đang ở) trước khi họ có thể được gọi là nhà thiết kế. Tuy nhiên, cũng có nhiều địa điểm không yêu cầu thông tin xác thực. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu tình hình tại khu vực của mình trước khi bắt đầu tìm kiếm.
  • Họ làm gì: Các nhà thiết kế cảm thấy thoải mái với việc lập kế hoạch không gian và có thể giúp thiết kế và cải tạo nội thất — từ việc vẽ sơ đồ mặt bằng ban đầu đến việc đặt điểm nhấn trang trí cuối cùng. Các nhà thiết kế không chỉ nâng cao vẻ ngoài; chúng cũng nâng cao chức năng của một căn phòng.
 • Họ làm việc với ai: Các  nhà thiết kế nội thất thường làm việc chặt chẽ với các kiến ​​trúc sư và nhà thầu để giúp đạt được giao diện mà khách hàng mong muốn, cho dù khách hàng đó đang thiết kế nhà ở, văn phòng, khách sạn hay bất kỳ không gian nội thất nào khác.

Trang trí nội thất

trang-tri-noi-that

  • Trường lớp : Để hành nghề chuyên nghiệp, người trang trí nội thất không bắt buộc phải được đào tạo hoặc học chính thức vì họ tập trung chủ yếu vào thẩm mỹ và không tham gia vào việc cải tạo hoặc quy hoạch kết cấu. Một nhà trang trí nội thất sẽ vào bức tranh sau khi hoàn thành việc lập kế hoạch và thực hiện cấu trúc để tập trung vào vẻ bề ngoài của không gian. Nhiều nhà trang trí nội thất chuyên nghiệp có bằng đại học trong các lĩnh vực liên quan, nhưng nó không phải là yêu cầu của nghề.
  • Chứng chỉ: Mặc dù không cần học qua trường lớp để trở thành một nhà trang trí nội thất, nhưng vẫn có rất nhiều chương trình và khóa học có sẵn. Các khóa học này thường tập trung vào màu sắc và chất liệu vải, bố cục phòng, quy hoạch không gian, phong cách nội thất, v.v. Các chứng nhận từ các tổ chức như CID (Certified Interior Decorators International) cung cấp các khóa học và chứng nhận để giúp các nhà trang trí xác thực thực tiễn của họ.
  • Họ làm gì: Những người trang trí nội thất giỏi có kỹ năng đi vào một căn phòng và biến nó thành hình dạng trực quan. Đối với không gian mới, họ có thể giúp khách hàng quyết định phong cách, chọn bảng màu , mua đồ nội thất và trang bị phụ kiện. Chúng cũng thường được đưa vào để tạo ra một không gian hiện có cần được cập nhật hoặc làm lại.
 • Họ làm việc với ai: Người trang trí nội thất thường không làm việc với bất kỳ nhà thầu hoặc kiến trúc sư nào , vì công việc kết cấu thường hoàn thành trước khi họ lên tàu. Tuy nhiên, họ làm việc với các nhà sản xuất đồ nội thất, thợ bọc và các chuyên gia trong ngành khác. Tuy nhiên, thông thường nhất, các nhà trang trí nội thất làm việc trực tiếp với chủ nhà hoặc quản lý doanh nghiệp.

Tôi nên thuê một nhà thiết kế hay một nhà trang trí nội thất?

trang tri noi that

Bạn nên thuê ai nhà trang trí nội thất hay nhà thiết kế nội thất còn tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Nếu cần thay đổi cấu trúc (chẳng hạn như dỡ bỏ một bức tường , di chuyển hệ thống ống nước hoặc đi dây xung quanh, hoặc thêm cửa sổ hoặc cửa ra vào mới), thì nói chung một nhà thiết kế nội thất là lựa chọn tốt hơn.

Các nhà thiết kế có thể giúp lập kế hoạch cho những thay đổi cấu trúc đáng kể và giúp biến chúng thành hiện thực bằng cách làm việc trực tiếp với kiến ​​trúc sư và nhà xây dựng. Mặt khác, nếu không cần thay đổi cấu trúc nhưng bạn cần sự trợ giúp về mặt thẩm mỹ — quyết định phong cách; chọn giấy dán tường, sơn và đồ nội thất; chọn phương pháp xử lý cửa sổ, chọn ánh sáng và phụ kiện — một người trang trí nội thất có thể sẽ làm được điều đó.

Những người trang trí nội thất có kinh nghiệm biết những gì hoạt động cùng nhau và có thể biến đổi căn phòng để phù hợp với nhu cầu và mong muốn của khách hàng.

Tuy nhiên, cuối cùng, lựa chọn đúng chuyên môn phụ thuộc phần lớn vào kỹ năng của chuyên gia cụ thể, chứ không phải chức danh công việc. Rất nhiều nhà thiết kế có trình độ học vấn chính thức dành phần lớn thời gian của họ để làm công việc có thể được mô tả tốt nhất là trang trí vì nó không liên quan đến công việc cải tạo hoặc kết cấu. Và có rất nhiều nhà trang trí chuyên nghiệp, với kinh nghiệm lâu năm, hoàn toàn có khả năng làm việc với các nhà thầu và nhà xây dựng theo cách giống như một nhà thiết kế.

Khi thuê một chuyên gia, hãy bắt đầu bằng việc hiểu rõ nhu cầu của bản thân và tìm kiếm một người chuyên nghiệp đã được chứng minh là có uy tín về việc đáp ứng những nhu cầu đó, bất kể chức danh chính thức là gì. Nói chung, các nhà thiết kế là để lập kế hoạch không gian và thực hiện cấu trúc, trong khi các nhà trang trí là để đưa ra quyết định thẩm mỹ cuối cùng. Nhưng đừng ngại vượt khó để thuê một người trang trí nổi tiếng là một nhà thiết kế giỏi, hoặc một nhà thiết kế có khiếu trang trí, miễn là kỹ năng của họ đã được chứng minh.

 

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

SĐT: 0386061194 (Zalo)

email: [email protected]

Like fanpage Facebook tại đây 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon